Sét đầu mùa mưa- Tử thần ẩn nấp trên bầu trời

Bắt đầu vào mùa mưa, những cơn mưa đầu tiên luôn có nhiều sấm sét. Sét luôn là một thiên tai đe dọa mạng sống con người.

Sét là hiện tượng phóng điện giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu. Dòng điện của tia sét rất lớn khoảng 30.000A, có thể phá huỷ công trình, giết chết động vật và con người. Việt Nam nằm trong một trong những tâm dông lớn, có sự hoạt động mạnh của dông sét.

Viện Vật lý địa cầu ước tính, nước ta phải hứng chịu 2 triệu tia sét giáng xuống mỗi năm. Dù năm nào cũng có người tử vong vì sét đánh nhưng nhiều người vẫn chưa có ý thức phòng chống sét, dẫn đến các chuyện không may.

Những cơn mưa đầu mùa thường có xuất hiện sấm sét cần hết sức cẩn thận

Với sét, không có vị trí an toàn tuyệt đối nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ tính mạng khỏi sét đánh. Khi trở trời, có tia sét xuất hiện, tốt nhất nên vào nhà có lắp cột thu lôi. Tuy nhiên, vẫn cần cách xa cửa sổ, đồ điện hoặc nơi ẩm ướt. Không sử dụng điện thoại khi trời mưa.

Nếu đang đi đường, tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, rừng cây hay khu vực cao, chòi lá, ra khỏi biển, hồ khi có mưa… Tránh xa các vật dụng bằng kim loại như hàng rào sắt, cuốc, dao làm đồng, xe đạp. Nên tìm chỗ khô ráo, cúi thấp người, tay ôm cổ, không nằm hoặc đứng thành nhóm lớn.

Trong trường hợp đang ở trong rừng, nên tìm nơi có cây thấp và thưa. Sau khi sét ngừng xuất hiện khoảng 30 phút thì có thể đi lại, làm việc bình thường. Khi phát hiện nạn nhân bị sét đánh, cần nhanh chóng tiến hành hô hấp nhân tạo và đưa đi cấp cứu.

ST

Trả lời