Thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét, kim thu sét tại Miền Trung

Vào mùa mưa bão, Sét và xung của nó tác động nguy hiểm đến con người với 2 vấn đề chính:

+Sét đánh thẳng vào vị trí chưa được bảo vệ: cần phải lắp đặt kim thu sét

+ Sét đánh từ xa ngoài đường dây điện lan truyền từ nguồn điện hoặc đánh gần với xung mạnh tác động nhiễu vào hệ thống điện trong nhà gây cháy — hỏng thiết bị: cần lắp chống sét lan truyền ở đường tín hiệu và đường nguồn điện…

Đặc biệt với nhà cao từ 5 tầng (cao 18m)trở lên hoặc nhà thấp nhưng ở những nơi có khoảng trống quá xa như cách đồng /bãi đất trống… thì việc lắp đặt chống sét là cần thiết để yên tâm sống bình an, hạnh phúc.

1. Chống sét trực tiếp đánh thẳng tại Đà Nẵng, Quảng Nam… Miền Trung:

Công nghệ ngày càng hiện đại và khuyên dùng kim thu sét hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế NFC 17 -102, thu sét chủ động trong phạm vi bán kính quy định. Loại kim thu sét chủ động này có bo mạch bên trong, khi các đám mây tích điện khiến môi trường xung quanh có nhiều điện tích, kim thu sét này phóng tia tiên đạo để tiếp điện chuyển xuống đất tiêu hao, dẫn đến không bị phóng điện (hiện tượng sét đánh).

1.1 Các loại kim thu sét chủ động bán kính bảo vệ (45m — 142m-148m) phổ biến như:

Kim thu sét chi phí thấp nhất: xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ như Pro hale, Protart , Liva, Oney…..

Kim thu sét chi phí trung bình: dòng PDC của hãng Ingesco, dòng NLP của hàng Cirprotec Tây Ban Nha hay Stormaster (Úc)…

Kim thu sét cao cấp: dòng Nimbus của hãng Cirprotec (Tây Ban Nha), Prevectron (Pháp)…

* Các kim thu sét bị làm giả thương hiệu nhiều nhất kể đến như Ingesco, Liva…

1.2 Vật tư, phụ kiện cấu thành hệ thống chống sét.

Dây dẫn thoát sét nối từ kim xuống bãi tiệp địa dưới đất. Dây đúng chuẩn nhất là cáp đồng trần tiết diện nhỏ nhất là 50mm2, khi tiếp đất với bãi tiếp địa được liên kết bằng bulôn hoặc mối hàn hóa nhiệt( loại mối hàn này bền vĩnh cữu).

Bãi tiếp địa khi thiết kế phải có số điện trở đo được < 10 Ohm, bãi có thể đóng trực tiếp bằng cọc tiếp địa hoặc khoan giếng bỏ cọc xuống, có thể đổ thêm gem (hóa chất giảm điện trở) để đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Tại Miền Trung với các vùng ven biển đất cát. tiếp địa rất khó đặt được chỉ số điện trở tiểu chuẩn, thông thường phải đổ thêm hóa chất làm giảm điện trở và khoan giếng sâu.

1.3 Bộ đếm sét, bộ đo test kim thu sét đảm bảo hoạt động đúng tiêu chuẩn.

Bộ đếm sét lắp vào hệ thống chống sét, phổ biến được hoạt động theo nguyên lý từ tính, khí có dòng sét chạy qua nó sẽ đếm.

Ảnh minh họa
Nguồn:ST

Trả lời