Trên tàu thuyền, sử dụng bình chữa cháy loại nào ?

Hệ thống chữa cháy và các loại bình chữa cháy trên tàu có thể được phân thành ba loại

1- Bình cứu hỏa xách tay

2- Bình chữa cháy bán di động

3- Thiết bị chữa cháy cố định trên tàu

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê và thảo luận về các loại bình chữa cháy khác nhau được quy định dùng trên tàu thuyền ( Bình chữa cháy xách tay và bán di động ). Được lắp đặt tại các bộ phận khác nhau của tàu theo khả năng vật liệu cháy có trong khu vực đó

Để giúp người dùng dễ dàng sử dụng, có 5 loại cháy khác nhau trên tàu. Điều này giúp thủy thủ trên tầu thuyền dễ dàng hành động ngay lập tức. Bằng cách chọn đúng loại bình chữa cháy trên để dập tắt đám cháy cụ thể trên tàu.

Trên tàu thuyền, sử dụng bình chữa cháy loại nào ?
Có năm loại bình chữa cháy xách tay hàng hải chính:

Loại A : Những loại bình chữa cháy này được sử dụng trong các đám cháy là kết quả của việc đốt gỗ, sợi thủy tinh, bọc, và trang trí nội thất. Thông thường, bình chữa cháy Nước, DCP và bọt làm dịu đám cháy loại A bằng cách loại bỏ hệ số gia nhiệt của tam giác lửa. Các chất tạo bọt cũng giúp tách phần oxy ra khỏi các khía cạnh khác.

Loại B : Những bình chữa cháy này được sử dụng cho các đám cháy xảy ra từ chất lỏng như dầu bôi trơn, nhiên liệu, sơn, dầu ăn, vv Có thể sử dụng bình chữa cháy xách tay co2 hoặc bình chữa cháy dcp di động trong lớp này.

Lớp C : Hỏa hoạn do sự tham gia của các thiết bị điện năng lượng như động cơ, công tắc, hệ thống dây điện, vv được dập tắt bằng loại bình chữa cháy loại C. Thông thường, bình chữa cháy xách tay CO2 hoặc DCP được sử dụng trong các đám cháy như vậy.

Lớp D : Các đám cháy xảy ra do các vật liệu dễ cháy như magiê và nhôm được dập tắt bằng loại bình chữa cháy này. Các nguyên tố này cháy ở nhiệt độ cao và sẽ phản ứng mạnh khi tiếp xúc với nước, không khí, carbon dioxide và / hoặc các hóa chất khác.

Để dập tắt lớp lửa này, các bình chữa cháy bột khô được sử dụng tương tự như hóa chất khô bên cạnh. Việc dập tắt đám cháy bằng cách cách ly oxy khỏi nhiên liệu hoặc loại bỏ yếu tố nhiệt của tam giác lửa.

Các loại bình chữa cháy bột khô chỉ được sử dụng cho các đám cháy loại D và chúng không thể được sử dụng để phân loại lửa khác trên tàu.

Lớp E: Loại bình chữa cháy này trên tàu được sử dụng để chữa cháy do các vật liệu nói trên cùng với điện cao thế . Do đó, nếu một bình chữa cháy xách tay có chất dẫn điện được sử dụng để chữa cháy lớp E. Nnó có thể dẫn đến nguy cơ gây sốc cho người vận hành. Bình chữa cháy xách tay CO2 hoặc DCP được sử dụng trong các đám cháy như vậy.

Có năm loại bình chữa cháy xách tay hàng hải

Các lớp bình chữa cháy

Khi nói đến việc lựa chọn bình chữa cháy tàu, chúng ta cần lưu ý các loại vật liệu và chất lỏng dễ cháy khác nhau. Được đặt ở các bộ phận khác nhau của tàu cùng với phản ứng chữa cháy với nguồn lửa. Dựa trên phân loại đã đề cập ở trên, bình chữa cháy xách tay được phân loại và sử dụng theo các nhóm lửa

Bình chữa cháy loại xách tay được sử dụng trong thiết lập hàng hải hoặc hàng hải còn được gọi là bình chữa cháy loại pít tông vì cơ chế pít tông được sử dụng để giải phóng chất chữa cháy.

Có năm loại bình chữa cháy chính được sử dụng trên tàu:

– Bình chữa cháy axit Soda

– Bình chữa cháy nước

– Bình chữa cháy bọt – Hóa chất và cơ khí

– Bình chữa cháy Carbon Dioxide

– Bình chữa khô bột

có nhiều loại bình chữa cháy chính được sử dụng trên tàu

1. Bình chữa cháy axit Soda

Một bình chữa cháy loại axit soda được khuyến khích để dập tắt đám cháy liên quan đến việc đốt các đám cháy loại A. Bình chữa cháy axit soda có thể được tìm thấy trong khu vực lưu trú của tàu.

Natri bicarbonate (soda) và axit sulfuric là thành phần chính của bình chữa cháy. Chúng kết hợp với nhau để tạo thành một phản ứng hóa học để tạo ra khí carbon dioxide, được sử dụng để dập tắt đám cháy.

Sự sắp xếp của các bình chữa cháy bao gồm một bình chứa dung dịch natri bicarbonate. Một chai thủy tinh nhỏ (phial) chứa axit sulfuric được đặt bên dưới cơ cấu pít tông, được bao phủ bởi một tấm kính an toàn cùng với một ốc vít và nắp ở trên cùng.

Khi pít tông bị va đập mạnh, chai thủy tinh bị vỡ, dẫn đến việc trộn axit và soda, một phản ứng hóa học diễn ra tạo ra khí carbon dioxide.

Khí carbon dioxide gây áp lực lên không gian phía trên chất lỏng (được sử dụng để dập tắt đám cháy) và đẩy nó ra ngoài qua đường ống bên trong của vòi phun.

Lưu ý: Vì CO2, được sử dụng bình chữa cháy axit soda, có thể tạo ra hiệu ứng độc hại trong không gian hạn chế, các bình chữa cháy axit Soda hiện bị cấm trên tàu.

2. Bình chữa cháy nước

Để chống cháy A-Class, sử dụng bình chữa cháy loại nước cầm tay 9Ltr. Bình chứa bên ngoài chứa đầy nước và được trang bị Hộp chứa CO2 (bình chứa bên trong) để đẩy nước ra khỏi bình chứa bằng áp lực.

Để vận hành bình chữa cháy, đầu tiên, pin / clip an toàn được giải phóng. Khi áp suất được đặt vào pít tông, hộp mực CO2 sẽ vỡ và buộc nước ra khỏi bình chữa cháy.

3. Bình chữa cháy bột – Hóa chất và cơ khí

Bình chữa cháy bột được sử dụng để dập tắt đám cháy loại B và được đặt gần chất lỏng dễ cháy. Có thể có hai loại bình chữa cháy bọt tùy thuộc vào nội dung của nó

– Bình chữa cháy loại bột hóa chất

– Bình chữa cháy loại bột cơ khí

Bình chữa cháy bột hóa học – Các hóa chất được sử dụng trong bình chữa cháy loại bột này là natri bicarbonate và nhôm sunfat. Bình chứa chính chứa đầy natri bicarbonate, trong khi bình chứa bên trong chứa đầy nhôm sunfat.

Pít tông được quay để giải phóng nắp và bình chữa cháy sau đó được đảo ngược cho cả hai hóa chất trộn. Carbon dioxide được tạo ra từ phản ứng hóa học gây áp lực cho vật chứa từ bên trong và đẩy bọt ra.

Loại phương trình hóa chất chữa cháy bọt xách tay này được trình bày dưới đây:

Al 2 (SO 4 ) 3 + 6 NaHCO 3 -> 2Al (OH) 3 + 3Na 2 SO 4 + 6 Co 2

Lưu ý: Các bình chữa bột hóa học hiện đang bị cấm trên tàu vì tác dụng độc hại mà khí có thể tạo ra.

Bọt cơ học – Loại bình chữa cháy này cũng bao gồm hai thùng chứa – cái bên ngoài chứa đầy nước. Trong khi loại trung tâm có điện tích carbon dioxide và dung dịch bọt. Bình chữa cháy bọt cơ học sử dụng một vòi dài kết nối với ống nhúng bên trong cấu trúc bên trong của bình chữa cháy. Cho phép nó sử dụng bình chữa cháy xách tay bọt thẳng đứng.

Bình chứa trung tâm có cơ chế pít-tông ở phía trên. Khi bị đè nén sẽ giải phóng carbon dioxide và cho phép trộn lẫn bọt và nước.

Bọt và nước chảy ra từ vòi, tạo bọt cơ học. Bình chữa cháy này được vận hành ở vị trí thẳng đứng.

Bình chữa cháy bọt - Hóa chất và cơ khí

4. Bình chữa cháy Carbon Dioxide

Bình chữa cháy carbon dioxide chủ yếu được sử dụng cho các đám cháy loại B hoặc loại C. Chúng không được sử dụng cho các khu vực lưu trú và không gian hạn chế vì khí được sử dụng trong gây chết người. Chúng được sử dụng rộng rãi như bình chữa cháy phòng động cơ.

Carbon dioxide được lưu trữ ở dạng lỏng dưới áp lực. Một ống trung tâm hoạt động như một lối thoát cho khí carbon dioxide. Một pít tông gắn vào một đĩa nổ ở một đầu và một đầu kích hoạt ở đầu kia được sử dụng để giải phóng khí carbon dioxide. Chất lỏng chuyển thành khí khi nó đi ra khỏi bình chữa cháy thông qua một vòi.

Bình chữa cháy Carbon Dioxide

5. Bình chữa khô bột

Bột bicarbonate natri được sử dụng để dập tắt hầu hết các loại đám cháy. Nó chủ yếu được đặt trong phòng động cơ và gần thiết bị điện.

Bình chữa cháy bột khô chứa bột bicarbonate natri trong hộp đựng bên ngoài.

Một thùng chứa nhỏ với carbon dioxide được đặt bên dưới cơ chế pít tông.

Khi đẩy pít tông, nó sẽ giải phóng khí carbon dioxide, từ đó buộc bột khô ra khỏi vòi xả.

Bình chữa cháy bán di động

Các loại bình chữa cháy bán di động có công suất và trọng lượng cao hơn các loại bình chữa cháy xách tay. Chúng được coi là tuyến phòng thủ thứ hai trong trường hợp bình chữa cháy xách tay không ngăn được tiếp xúc với lửa.

Khi chúng nặng hơn để nâng, nó được cung cấp một sự sắp xếp xe đẩy có thể được kéo đến một vị trí cháy gần đó. Đây có thể là một bình chữa cháy bọt bán di động hoặc bình chữa cháy loại DCP bán di động.

Những bình chữa cháy này được giữ trên tàu ở vị trí có nguy cơ cháy cao hơn. Ví dụ: Bình chữa cháy loại bán di động được đặt gần nồi hơi và lò đốt trong phòng máy và cả trong bếp. Hệ thống chữa cháy galley trong một con tàu có thể bao gồm một thiết lập chữa cháy cố định CO2 nhỏ ngoài bình chữa cháy galley di động.

Bình chữa cháy bán di động

Bảo dưỡng bình chữa cháy xách tay trên tàu, thuyền

Bình chữa cháy xách tay là một loại bình chịu áp lực và cần được kiểm tra thường xuyên xem có rò rỉ không, v.v.

Cơ chế hoạt động của bình chữa cháy xách tay nên được kiểm tra thường xuyên (nếu có thể) cứ sau 3 tháng.

Các lỗ thông hơi để được kiểm tra giải phóng mặt bằng. Tất cả các chủ đề nắp nên được bôi trơn nhẹ. Có các lỗ được cung cấp trong ốc vít trên mũ để giải phóng bất kỳ áp lực dư thừa. Đảm bảo các lỗ này rõ ràng.

Pít tông nên được kiểm tra để di chuyển tự do, và bất kỳ pít tông bị mất hoặc bị hỏng nên được thay thế.

Tùy thuộc vào các loại hỏa hoạn trên tàu, trạng thái cờ và yêu cầu lớp phù hợp xác định số lượng. Loại và vị trí của các bình chữa cháy xách tay này

Nhân viên của tàu phải đảm bảo tất cả các thiết bị chữa cháy, bao gồm cả bình chữa cháy. Luôn trong tình trạng sẵn sàng. Bất kỳ vấn đề hoặc khiếm khuyết trong bình chữa cháy phải được báo cáo ngay cho chủ.

Kiểm tra tất cả các dấu hiệu trên bình chữa cháy xách tay có thể nhìn thấy bao gồm cả ngày kiểm tra.

Việc sạc lại bình chữa cháy được thực hiện theo hướng dẫn chỉ do nhà sản xuất cung cấp.

Đối với DCP, thỉnh thoảng đảo ngược bình chữa cháy để đảm bảo bột bên trong nó được khuấy trộn.

Thử nghiệm thủy lực của tất cả các bình chữa cháy với hộp mực nhiên liệu được thực hiện trong một khoảng thời gian, không quá 10 năm.

Loại thiết bị chữa cháy xách tay này bao gồm một thùng xốp di động mang chất lỏng. Tạo bọt có dung tích ít nhất 20l với đầu phun bọt được nối với vòi phun loại được thiết kế để nối với ống chữa cháy bằng vòi. Một bể chứa chất lỏng tạo bọt cũng được cung cấp.

Vòi phun phải có khả năng tạo ra tốc độ ít nhất 1,5 m3 / m bọt để dập tắt đám cháy dầu,

Bình chữa cháy CTC : Bình chữa cháy CTC từng là bình chữa cháy rất hiệu quả để chống cháy nhỏ. Tuy nhiên, do xu hướng phát ra khí phosgene độc ​​hại, nó không còn được sử dụng trên tàu. Bình chữa cháy CTC có dạng đầy đủ là – Bình chữa cháy Carbon Tetrachloride

Trả lời